Thông tin việc làm trong nước

Phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, năm 2022

Trung tâm Dịch vụ việc làm Sóc Trăng (Trung tâm DVVL) phối hợp cùng Phòng Lao động – TB&XH huyện Trần Đề tổ chức 04 phiên giao dịch việc làm tại  04 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng ( xã Viên An, xã Thạnh Thới An, xã Trung Bình và xã Đại Ân 2).

Ông Nguyễn Ngọc Phương – Giám đốc Trung tâm DVVL phát biểu khai mạc phiên GDVL

Với mục tiêu của chương trình là hỗ trợ lao động là người dân tộc thiểu số tiếp cận thuận lợi với thông tin thị trường lao động, dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm, kết nối việc làm; hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tìm kiếm được việc làm phù hợp với khả năng, nguyện vọng. Để đạt được mục tiêu trên, ngoài việc các địa phương quan tâm chọn đúng đối tượng người lao động tham gia phiên, Trung tâm DVVL còn chú trọng mời gọi các doanh nghiệp, chọn lựa những đơn hàng tuyển dụng với nhiều độ tuổi, nhiều trình độ khác nhau tham gia phiên giao dịch việc làm để phù hợp với đối tượng tham gia phiên giao dịch việc làm.

Phiên giao dịch việc làm thứ 1: diễn ra lúc 08 giờ, ngày 22/12/2022 tại hội trường Nhà văn hóa xã Viên An; Phiên giao dịch việc làm thứ 2: diễn ra lúc  14 giờ, ngày 22/12/2022 tại hội trường Nhà văn hóa xã Thạnh Thới An; Phiên giao dịch việc làm thứ 3: diễn ra lúc 08 giờ, ngày 23/12/2022 tại hội trường Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Trần Đề, xã Trung Bình; Phiên giao dịch việc làm thứ 4: diễn ra lúc 14 giờ, ngày 23/12/2022 tại hội trường Nhà văn hóa xã Đại Ân 2.

Ông Hoàng Văn Lưu – Phó Giám đốc Trung tâm DVVL thông tin về các chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại các phiên giao dịch việc làm, có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Phương - Giám đốc Trung tâm DVVL, ông  Hoàng Văn Lưu – Phó Giám đốc Trung tâm DVVL, ông Hồ Minh Chương – Phó Trưởng Phòng Lao động - TB&XH huyện, ông Lưu Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDTX huyện và lãnh đạo UBND các xã Viên An, Thạnh Thới An, Trung Bình và Đại Ân 2. Về doanh nghiệp tham dự phiên, có 09 doanh nghiệp (trực tiếp tham gia: 04 doanh nghiệp; ủy thác: 05 doanh nghiệp). 04 doanh nghiệp tham gia trực tiếp gồm: Công ty HTC Group (TP HCM, tuyển lao động làm việc tại Nhật Bản), Công ty  MIF (tỉnh An Giang, tuyển lao động làm việc tại Nhật Bản), Công ty Vinaincomex (TP HCM, tuyển lao động làm việc tại Đài Loan), Cty E&W VINA (KCN An Nghiệp, chuyên may bảo hộ y tế và may khẩu trang y tế). Tham dự các phiên giao dịch việc làm lần này có 208 người (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, người lao động là dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống trong vùng dân tộc thiểu số) đến dự, tìm hiểu về thông tin tuyển dụng trong và ngoài nước và đăng ký việc làm.

 Trong các phiên giao dịch việc làm người lao động được các đơn vị, doanh nghiệp thông tin chi tiết về tuyển lao động đi làm việc ở các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh. Ngoài ra, Trung tâm DVVL còn thông tin về nhu cầu tuyển dụng hơn 100 lao động phổ thông và có trình độ chuyên môn, do các công ty ủy thác cho Trung tâm DVVL. Bên cạnh đó, tại buổi tọa đàm, người lao động còn  được nghe Trung tâm DVVL thông tin về các chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, bao gồm các chính sách hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Qua đó, tại các phiên giao dịch việc làm, người lao động đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc làm trong nước, đi làm việc ở nước ngoài, chính sách vay vốn, … và được các đơn vị, doanh nghiệp và Trung tâm DVVL trả lời và giải đáp những thắc mắc cho người lao động. Sau buổi tọa đàm, người lao động tham gia các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp tại các bàn tư vấn, đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài, đi làm việc trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, đã giúp người lao động kịp thời nắm bắt các thông tin về nhu cầu tuyển dụng trong nước, ngoài nước, giúp người lao động có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm với thu nhập ổn định, góp phần xoá đói, giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn  huyện Trần Đề.