Thông tin việc làm ngoài nước

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Chủ tịch hội đồng tỉnh Nagano - Nhật Bản

Sáng ngày 09/5, tại Trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nishizawa Masataka - Chủ tịch hội đồng tỉnh Nagano của Nhật Bản. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế; Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn công tác của tỉnh Nagano đến làm việc tại Bộ LĐTBXH. Thứ trưởng chia sẻ, trong 50 năm qua, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng và có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

"Nhiều chương trình, dự án như Chương trình Thực tập sinh kỹ năng, Chương trình lao động kỹ năng đặc định, Chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), ... đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đạt được nhiều kết quả. Những năm gần đây, số lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản chiếm trên 50% số lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm. Đây là một kết quả rất tích cực thể hiện chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây" - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chia sẻ.

Theo Thứ trưởng, năm 2019, Bộ LĐTBXH và chính quyền tỉnh Nagano đã ký Thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn lực. Tuy nhiên đến nay số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại đây là khoảng hơn 5.000 người, đây là kết quả chưa tương xứng tầm với tiềm năng phát triển của hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và ông Nishizawa Masataka - Chủ tịch hội đồng tỉnh Nagano

Cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Nishizawa Masataka cho biết, tỉnh Nagano là tỉnh có số tuổi thọ trung bình cao nhất tại Nhật Bản, chính vì vậy vấn đề bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Hiện nay, chính quyền tỉnh đang dự thảo một số dự án trọng điểm về vấn đề bảo vệ sức khỏe cộng đồng và rất cần nguồn nhân lực làm việc liên quan đến lĩnh vực y tá, hộ lý.

Ông Nishizawa Masataka cũng cho biết thêm, hiện nay tỉnh Nagano có khoảng hơn 5.000 thực tập sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc, đây là con số còn khiêm tốn với tiềm lực hợp tác của hai bên. Trong thời gian tới, rất mong muốn phía Bộ LĐTBXH sẽ tạo điều kiện hơn nữa trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Nagano. Qua đó, tỉnh Nagamo có thể đón nhiều hơn các bạn thực tâp sinh người Việt Nam đến sinh sống và làm việt tại địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đồng tình với ý kiến của ông Nishizawa Masataka, để thúc đẩy quan hệ hợp tác quan hệ lao động giữa Bộ LĐTBXH với tỉnh Nagano, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề xuất hai bên cần đánh giá lại kết quả của Thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực năm 2019, sau đó đưa ra đánh giá chung dựa trên luật pháp mới về đưa và tiếp nhận lao động của cả hai nước và tìm phương án thúc đẩy giữa hai bên. Cùng với đó, đề nghị tỉnh Nagano có thể tiếp nhận nhiều hơn lao động Việt Nam sang làm việc tại đây.