Tin tức

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(Molisa.gov.vn) -  Ngày 19/3, tại Trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có cuộc gặp gỡ, làm việc với ông Chang Won Sam - Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Tại cuộc gặp, hai bên cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề về hợp tác giữa hai chính phủ liên quan đến lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, trong đó tập trung vào đào tạo lao động có kỹ năng trong các ngành công nghiệp như đóng tàu, sản xuất ô tô, thiết bị điện tử thông minh…

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh ý nghĩa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Hàn Quốc. Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh ý nghĩa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Hàn Quốc. Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Thông tin với ông Chang Won Sam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, qua đề xuất từ các nghiệp đoàn của Hàn Quốc, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Tham gia cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (chương trình EPS) của Hàn Quốc, phía Việt Nam đánh giá đây là một chương trình rất hữu ích, với cả người lao động và hai quốc gia. "Người lao động Việt Nam tham gia chương trình EPS ngoài có công ăn việc làm, thu nhập cao, đời sống ổn định, còn đem lại lợi ích cho quốc gia. Tương tự, chương trình mang đến lực lượng lao động trẻ trung, dồi dào cho Hàn Quốc", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận xét.

Thông tin thêm với vị Chủ tịch KOICA, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cuối năm 2023, Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã và đang xúc tiến hợp tác về bảo hiểm giữa hai quốc gia trên tinh thần thống nhất cao. Vào tháng 5/2024, khi Việt Nam thông qua luật BHXH sửa đổi, người lao động hai nước chỉ phải đóng bảo hiểm ở 1 nơi để hưởng đầy đủ quyền lợi, tránh được việc đóng song trùng bảo hiểm.

Hai bên cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề hợp tác giữa hai chính phủ về lao động, giáo dục nghề nghiệp, trong đó tập trung vào đào tạo lao động có kỹ năng trong các ngành công nghiệp

Trao đổi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Chang Won Sam gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, cũng như cá nhân Bộ trưởng đã quan tâm, tạo điều kiện để số lượng lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc không ngừng tăng lên. Ông Chang Won đánh giá, việc hợp tác này đưa lại lợi ích cho cả người lao động Việt Nam cũng như cho Hàn Quốc, khi tiếp nhận được nguồn nhân lực tốt.

Chia sẻ và mong nhận được ý kiến của lãnh đạo Bộ LĐTBXH Việt Nam về đề xuất ý tưởng chương trình NEXUS phát triển di cư của KOICA, ông Chang Won Sam cho biết, chương trình sẽ được triển khai tại một số quốc gia, trong đó ưu tiên thí điểm với Việt Nam trong năm 2024. Chương trình nhằm hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực các ngành công nghiệp gốc. Đồng thời hướng tới việc tăng cơ hội việc làm cho các lao động di cư, cải thiện thu nhập và củng cố năng lực cá nhân.

Thông qua chương trình này, Chủ tịch KOICA mong muốn đào tạo ra các chuyên gia lành nghề ngay tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (TVET) của địa phương, kết nối người lao động với các cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp. Chương trình đồng thời hỗ trợ người lao động quay trở lại quê hương, nơi họ có thể tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Ngược lại, nguồn nhân lực từ Việt Nam sẽ giúp nhiều cho Hàn Quốc trong giải quyết vấn đề thiếu lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao lao động Việt Nam vì tính cần cù, chăm chỉ. Do đó, khi có bất kỳ dự án nào liên quan đến lao động, chúng tôi mong được thí điểm ở Việt Nam chứ không phải quốc gia nào khác bởi Việt Nam luôn là lựa chọn hàng đầu của Hàn Quốc. Mong rằng sau cuộc gặp Bộ trưởng, chương trình sẽ sớm được triển khai, ngay trong năm nay", ông Chang Won Sam nói.

Toàn cảnh buổi tiếp

Đáp lời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, Việt Nam đang ở giai đoạn dân số vàng, với khoảng 54 triệu lao động. Đây là lợi thế rất lớn của Việt Nam. Để tận dụng lợi thế này, Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược. Thời gian tới, cùng với đào tạo nghề cơ bản, Việt Nam sẽ tập trung đào tạo, bồi dưỡng khoảng 50.000 kỹ sư về công nghệ chip, bán dẫn... đồng thời phấn đấu có được 150.000 nhân lực có tín chỉ carbon theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã tạo điều kiện tiếp nhận lao động trong ngành đóng tàu, đánh bắt hải sản gần bờ. Hiện Việt Nam có 58 doanh nghiệp tham gia cung ứng với các công ty tiếp nhận lao động ngành đóng tàu của Hàn Quốc và đã có hơn 1.270 lao động Việt Nam xuất cảnh đi làm việc trong ngành đóng tàu tại Hàn Quốc. Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn phía bạn tiếp tục quan tâm, mở rộng một số nghề trong ngành đóng tàu như sơn tàu biển, điện.

Về chương trình phát triển di cư NEXUS mà ông Chang Won Sam đề cập, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao ý tưởng này. Bộ trưởng tin tưởng đề án có nhiều thuận lợi khi thí điểm ở Việt Nam.